1
Bạn cần hỗ trợ?

Bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu

Trong khi mang thai, việc bổ sung canxi đúng cách sẽ giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe, đồng thời giúp mẹ bầu phòng ngừa bệnh loãng xương. Tuy nhiên, không phải mẹ bầu nào cũng biết cách nạp canxi cho cơ thể phù hợp. Hãy cùng SeaCan tìm hiểu về vấn đề bổ sung canxi đúng cách trong bài viết dưới đây nhé!

bo-sung-canxi-dung-cach

Bổ sung canxi đúng cách theo tuần thai

Việc bổ sung canxi khi mang thai không thể tùy tiện và phải có hướng dẫn của bác sĩ, tuy nhiên có 3 giai đoạn quan trọng sau đây mẹ bầu nên biết.

 • Bổ sung canxi khi mang thai từ 0 đến 12 tuần tuổi

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 800mg canxi mỗi ngày. Do vậy, mẹ bầu chỉ cần uống 1 – 2 cốc sữa mỗi ngày và bổ sung một số thực phẩm giàu canxi sẽ cung cấp đủ nhu cầu canxi cơ thể cần trong giai đoạn này.

bo-sung-canxi-dung-cach

 • Bổ sung canxi khi mang thai giai đoạn từ 13 đến 26 tuần

Giai đoạn này các mẹ bầu cần được cung cấp hàm lượng canxi nhiều hơn. Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giàu canxi các bác sĩ sản khoa sẽ khuyên mẹ bầu nên tắm nắng để tổng hợp vitamin D và nâng cao tỷ lệ hấp thu canxi cho cơ thể. Ngoài ra, vận động có thể nâng cao khả năng hoạt động của xương và khớp, cải thiện tình trạng của xương.

Việc bổ sung canxi cho bà bầu không nên chậm quá 20 tuần của thai kỳ bởi đây là giai đoạn hình thành xương của thai nhi trong bụng. Thời kỳ này, thai phụ cần phải được cung cấp khoảng 1200mg canxi.

bo-sung-canxi-dung-cach

 • Bổ sung canxi khi mang thai giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ

Nhu cầu canxi ở mẹ bầu trong những tháng cuối thai kỳ khoảng 1500mg canxi nguyên tố/ngày. Như vậy, lượng canxi sẽ đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của cả bản thân người mẹ và thai nhi trong bụng.

Hãy tham khảo thông tin trên và nghe sự tư vấn của bác sĩ để bổ sung canxi đúng cách nhé!

bo-sung-canxi-dung-cach

Những lưu ý khi bổ sung canxi đúng cách cho mẹ bầu

Canxi có trong thực phẩm ăn uống hàng ngày, nhưng cũng có trong các thuốc bổ khác, và một số thuốc nhóm kháng acid để điều trị bệnh tiêu hóa. Chính vì vậy, bà bầu cần chú ý hàm lượng canxi bổ sung vào cơ thể không được vượt quá 2.500mg/ngày để tránh quá liều, gây tăng canxi máu.

Nếu cần thiết phải bổ sung canxi cho bà bầu dưới dạng thuốc qua đường uống, thuốc gì và liều lượng thế nào phải do bác sĩ quyết định. Bởi vì việc này đòi hỏi phải có sự giám sát chặt chẽ về y khoa.

Ở những phụ nữ thiếu hụt canxi từ trước khi mang thai, việc bổ sung canxi còn giúp phòng ngừa nguy cơ tiền sản giật, đặc biệt ở những người thuộc nhóm nguy cơ cao bị tăng huyết áp.

Thường khi bổ sung canxi đúng cách cho bà bầu, bác sĩ sẽ chỉ định kèm thêm vitamin D để tăng cường hiệu quả hấp thụ canxi.

Tương tác giữa sắt và canxi có thể xảy ra khi bổ sung cùng lúc. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyến cáo mẹ bầu nên sử dụng hai chất dinh dưỡng này cách nhau vài giờ thay vì đồng thời. Để thuận tiện, canxi có thể được bổ sung trong bữa ăn (từ thức ăn) và viên sắt có thể uống giữa các bữa ăn.

Muốn bổ sung canxi đúng cách, lưu ý không nên phối hợp cùng lúc với những thực phẩm như chocolate, trà, ca cao. Bởi vì những tương tác xảy ra có thể sẽ làm giảm hấp thu canxi.

Theo viện dinh dưỡng quốc gia, thực phẩm chứa nhiều canxi là sữa, lá rau xanh đậm, tôm đồng, cá ăn cả xương. Hàm lượng Canxi (mg) trong 100g thức ăn ăn được:

 • Trong 100g Rau dền cơm có chứa 341mg Canxi
 • Trong 100g Sữa bột tách bơ có chứa 1.400 mg Canxi
 • Trong 100g Rau cần ta có chứa 310 mg Canxi
 • Trong 100g Tôm đồng có chứa 1.120 mg Canxi
 • Trong 100g Rau đay có chứa 182 mg Canxi
 • Trong 100g Pho mát có chứa 760 mg Canxi
 • Trong 100g Rau ngót có chứa 169 mg Canxi
 • Trong 100g Lòng đỏ trứng vịt có chứa 146 mg Canxi
 • Trong 100g Rau muống có chứa 100 mg Canxi
 • Trong 100g Cua bể có chứa 141 mg Canxi.

Bổ sung canxi cho mẹ bầu là vô cùng cần thiết, nhưng tránh vượt quá 2.500mg/ngày.

Với những thông tin được chia sẻ về vấn đề bổ sung canxi đúng cách trên, các chị em phụ nữ đang và chuẩn bị có bầu hãy tham khảo ngay nhé!

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TRAPHACO

Trụ sở: 75 Yên Ninh, Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam | Địa chỉ giao dịch: Ngõ 15, Đường Ngọc Hồi – P.Hoàng Liệt – Q.Hoàng Mai – Hà Nội

Điện thoại: 18006612 – Fax: (024) 36814910

E-mail: info@traphaco.com.vn

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *