1
Bạn cần hỗ trợ?

Lí do cần bổ sung canxi thường xuyên dù ở độ tuổi nào

Canxi là một dưỡng chất cần bổ sung suốt cuộc đời, từ lúc còn trong bào thai, tới tận tuổi già. Vì thế, mọi người cần bổ sung dưỡng chất này cho cơ thể hằng ngày để không chỉ tốt cho xương, mà còn sức khỏe nói chung của toàn cơ thể.
Theo các chuyên gia y tế, canxi là dưỡng chất không thể thiếu đối với sức khỏe xương. Canxi chiếm 1,5-2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ 1% tồn tại trong máu, trong tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Đây là dưỡng chất tham gia vào hầu hết hoạt động của cơ thể, chứ không chỉ là thành phần chính cấu tạo nên xương và răng. Vì thế, cần bổ sung canxi hằng ngày và hợp lý cho cơ thể, dù ở bất kỳ độ tuổi nào.

Bổ sung canxi hằng ngày để giúp tăng cường hệ miễn dịch, bởi dưỡng chất này đảm nhận vai trò chỉ huy chuỗi phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Còn đối với hệ thần kinh, canxi tham gia vào truyền dẫn, nếu thiếu hụt dưỡng chất này sẽ gây ức chế thần kinh. Biểu hiện của thiếu canxi tác động đến hệ thần kinh ở trẻ nhỏ là quấy khóc, rối loạn chức năng vận động; người trưởng thành giảm hiệu suất công việc, giảm sự tập trung chú ý; người cao tuổi sẽ bị suy nhược thần kinh, hay quên, mất ngủ, đau đầu, tính khí cáu bẳn thất thường.
Ngoài ra, canxi tham gia vào hầu hết hoạt động của cơ như cơ tim, cơ xương, cơ trơn… Thiếu dưỡng chất này sẽ khiến cơ tim đập yếu; với cơ xương thì gây mệt mỏi, sức yếu, hay bị hụt hơi khi vận động; với cơ trơn, thiếu canxi sẽ gây suy giảm chức năng tiêu hóa, trẻ nhỏ thì tiêu chảy, chán ăn, táo bón, người cao tuổi thì mắc tật tiểu tiện không kiểm soát…
Bí quyết để cơ thể hấp thu canxi tốt nhất
Theo TS Đặng Hồng Hoa (Bệnh viện E Trung ương), việc bổ sung canxi hằng ngày cho mọi lứa tuổi, một mặt để duy trì tối ưu các hoạt động hằng ngày như giúp trẻ cao lớn, người trưởng thành chắc khỏe dẻo dai, người già ít mắc các bệnh mạn tính về xương khớp. Mặt khác, bổ sung canxi hằng ngày để làm đầy kho “miễn dịch” của cơ thể là sức khỏe xương.
Để tránh nguy cơ bị loãng xương, có nhiều cách để bổ sung lượng canxi cho cơ thể. Ngoài việc phải thường xuyên đảm bảo khẩu phần ăn chứa nhiều canxi như các loại tôm, cua, hải sản; trứng, sữa, các loại rau xanh, các loại hạt, ngũ cốc thì cần tăng cường vận động, tắm nắng hợp lý.

Tắm nắng giúp cơ thể hấp thu đa phần vitamin D mà cơ thể cần, vì lượng vitamin này từ thức ăn chiếm tỷ lệ thấp. Trong khi đó, vitamin D rất cần thiết để hấp thu canxi ở dạ dày và cho các hoạt động chức năng của canxi trong cơ thể. Do đó, cùng bổ sung canxi, mọi người cần dành thời gian ra nắng, tốt nhất là vào sáng sớm, để cơ thể hấp thu vitamin D. Bên cạnh đó, cần tăng cường bổ sung thức ăn chứa vitamin này như: Cá hồi, cá thu, cá mòi, cá trích, sữa đậu nành không có chất béo hoặc ít chất béo, lòng đỏ trứng…
Đặc biệt, với phụ nữ mang thai và cho con bú thì càng cần bổ sung canxi mỗi ngày. Theo khuyến nghị, trong giai đoạn này, nhu cầu canxi của chị em là 1.200 mg/ngày. Cụ thể, chị em đang mang thai cần cung cấp thêm 600 mg canxi/ngày, chị em cho con bú cần bổ sung 650 mg/ngày.

Được biết, hiện nhiều người có xu hướng bổ sung canxi tự nhiên, an toàn, dễ hấp thu,. Trong đó có sản phẩm Seacan được sản xuất theo phát minh mới Aquamin F từ Tảo đỏ thiên nhiêndạng viên dễ uống, dễ hấp thu, không gây táo bón, không lắng cặn tạo sỏi.Sản phẩm này phù hợp với nhiều độ tuổi như thanh thiếu niên đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển chiều cao, phụ nữ có thai và cho con bú, người trung và cao tuổi cần bổ sung canxi hàng ngày.

Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *